“Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới 2005
Một Biến cố hay là Một Cuộc Khởi Hành?”
 

Lời mở đầu: Giữa tháng 3 thời tiết chợt nhiên tụt xuống đột ngột 15 độ âm tại miền Bắc Đức, đã hơn 30 năm chưa bao giờ nhiệt độ lạnh cóng xuống thấp như thế trước những ngày giao mùa vào đầu Xuân. Quyết định bước ra khỏi nhà vào chiều nay để tham dự cuộc nói chuyện của Đức Cha Bode tại tỉnh Göttingen làm cho goicuon ngao ngán. Cuối cùng lấy được sức mạnh và từ những dư âm ấm áp của ĐHGT-2005 làm cho goicuon thêm can đảm đi bộ ra khỏi nhà (tưởng tượng như Ba Vua ngày xưa) đến nơi trường học Gymnasium tổ chức cuộc gặp mặt này. Trung Tâm Đào Tạo Công Giáo tại tỉnh Göttingen thường tổ chức những buổi tối sinh hoạt về đức tin hàng tuần và lần này họ mời được Đức Cha Franz-Josef Bode là một người chính trong ban tổ chức ĐHGT-2005 của Hội Đồng Giám Mục Đức để nói về dư âm của Đại Hội vừa qua, vì goicuon cũng là 1 tham dự viên của ĐHGT-2005 và cũng vì tò mò muốn nghe Đức Cha Bode nói chuyện nên đã đến và viết vài hàng chia sẻ với các bạn trong Forum.

Göttingen, thứ ba - 14.3.2006 - “Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới 2005 - Một Biến cố hay là Một Cuộc Khởi Hành?” Đó là đề tài thuyết trình do Đức Giám Mục của Địa phận Osnabrück và kiêm chức Giám Mục Tuyên Úy cho giới trẻ của Hội Đồng Giám Mục Đức, Dr. Franz-Josef Bode đã trình bày cho khoảng 100 tham dự viên nghe vào tối nay.

Lời mời tham dự thuyết trình đã chiếu cố đến tất cả những ai muốn nghe cho nên trong số người tham dự, không chỉ có người lớn tuổi mà còn một số giới trẻ, có thể là những bạn đã tham dự Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới 2005 tại Köln vừa qua.

Mở đầu bài thyết trình Đức Cha đã đọc lên nhiều bài bình luận về những ngày Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới tại Köln. Có nhiều tiếng nói tích cực, phần đông là do giới trẻ đã tham dự Đại Hội cất lên và một số tiêu cực do một số nhà bình luận (như người Đức vẫn thường làm để đả phá giáo hội) của các tờ báo lớn như Süddeutsche Zeitung viết.

Những cảm tưởng của các bạn trẻ nói về Đại Hội như: vui tươi, hồ hởi, những ngày sống đức tin mạnh mẽ, liên kết với tất cả những bạn trẻ trên toàn thế giới, một biến cố khó quên v.v...

Song song những cảm tưởng trên của các bạn trẻ các nhà bình luận so sánh sức mạnh của Đại Hội như ngọn lửa đang được bốc cháy lớn, nhưng họ lại viết thêm và đặt câu hỏi ngọn lửa sẽ được cháy bao lâu nữa sau Đại Hội, nếu nó chỉ được đốt bằng rơm, và ý chỉ đức tin và sức sống đạo của các bạn trẻ sau một biến cố vui nhộn này.

Đức Cha Bode trình bày những tiếng nói khác nhau về Đại Hội để rồi chia sẻ kinh nghiệm của Ngài về Đại Hội. Một kinh nghiệm mà Ngài đã thấy trong khi chuẩn bị ĐH là tất cả các Hội Đoàn trong Giáo Hội không làm việc riêng rẽ, mà họ đã cùng nhau sát cánh chuẩn bị. Ngài nhận định rằng qua Đại Hội các Hội Đoàn đã cho thấy khả năng của họ nhiều như thế nào và sự đoàn kết giữa các Hội Đoàn là một kết qủa tốt đẹp cho Giáo Hội Đức.

Đức Cha Bode là một trong những sinh viên thần học của giáo sư Josef Ratzinger tại đại học Bonn – nay là Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI, cho nên những lời khen ngợi tôn sùng của Đức Cha dành cho Thày của mình - tuy kkông muốn công khai - nhưng người ngồi nghe đều nhận ra rõ, khi Ngài nói đến tư cách của Đức Giáo Hoàng đối với Giới Trẻ nói riêng và đối với báo chí và công chúng nói chung trong những ngày Đại Hội.

Như chúng ta đều biết Đức Giáo Hoàng đương kim là một người rất khiêm tốn. Ngài không thích để báo chí có dịp nói về Ngài nhiều nếu không cần thiết. Ngài cũng không dùng những chiêu bài, binh lược đặc biệt gì cả (Taktik) để lôi cuốn giới trẻ. Ngài sống vững trong vai trò môn đệ của Chúa Giêsu, có nghĩa là người mục tử tốt và tông đồ cho đoàn dân Chúa. Trong bài giảng của Ngài nói với các bạn trẻ, Ngài không giả tạo đồng hóa ngôn ngữ của họ với mục đích chỉ muốn chinh phục họ, mặc dù Ngài có đầy đủ khả năng ngôn ngữ để thuyết phục người khác. Đức Giáo Hoàng luôn giảng sát ý theo tin mừng của Chúa Giêsu và dùng ngôn từ của Chúa Giêsu để đến với các bạn trẻ.

Sau bài thyết trình, những tham dự viên có dịp đặt câu hỏi đến Đức Cha Bode. Một trong những câu hỏi được đặt ra là Giáo Hội Công Giáo có nhắm mục đích gia tăng con số tín hữu Công Giáo không và Giáo Hội có sống thật những gì Giáo Hội khuyên giảng không?

Đức Cha đã trả lời như sau: Đương nhiên ai trong chúng ta đều có mục đích khi làm một việc gì, nhưng trong việc của Giáo Hội thì Ngài nghĩ rằng nếu chất lượng - ở đây là đức tin - có thì con số không cần thiết. Riêng Ngài thì lúc nào cũng cố gắng sống thật những gì Ngài giảng dạy. Nói đến sống thật Ngài chia sẻ kinh nghiệm khi đi làm mục vụ trong các giáo xứ ở địa phận của Ngài. Thường thì những người chịu trách nhiệm cho giới trẻ đều hỏi Ngài rằng làm sao có thể (gewinnen) chinh phục được giới trẻ? Ngài nói chúng ta không cần thiết suy nghĩ ra những trò hoặc cách như tổ chức Disco (khiêu vũ) vui nhộn để lôi cuốn họ, vì đó là những cách thế chinh phục không thực và không lâu dài. Hãy sống thật với chúng và tìm ra khả năng của mỗi đứa ở đâu, vì không phải nhóm nào cũng muốn và đầy đủ trí khôn để bàn luận về kinh thánh, có những em thích hoạt động hơn, tại sao ta không để ý đến chúng và đạt đến nhu cầu của chúng.

Một câu hỏi khác hỏi Đức Cha nghĩ gì về phái nữ chịu chức linh mục? Đức Cha nói: tuy trong thời điểm trước đây 2000 năm Chúa Giêsu chỉ chọn các tông đồ nam, nhưng có thể đó là hiện tượng của lịch sử, và nếu Chúa Thánh Thần muốn thì phái nữ cũng có thể sẽ nhận chức linh mục. Nhưng theo Ngài nghĩ, trong Giáo Hội còn nhiều việc quan trọng, mà các bà nói riêng và tất cả chúng ta nói chung chưa làm được thì chúng ta nên để ý đến và đừng đứng lại chỉ để bàn luận tranh cãi về quyền thế thôi. Ngài chia sẻ hiện nay trong Giáo phận của Ngài, người làm Chef (Boss) cho khâu Mục Vụ (Seelsorge) là một phụ nữ, một nữ thần học.

Ngài nhấn mạnh một lần nữa chúng ta còn nhiều việc phải làm, cụ thể nhất là chúng ta phải có những người chuyên môn sẵn sàng hướng dẫn những ai muốn tìm hiểu về đạo của chúng ta. Ngài cho biết vừa qua Ngài đã rửa tội cho một số tân tòng lớn tuổi. Ngài vui mừng cho biết con số bỏ đạo tại nước Đức đang giảm đi, và ngược lại còn số nhập đạo đang được tăng lên.

Sau hai tiếng đồng hồ nghe thuyết trình từ 18g đến 20g tuy còn nhiều câu hỏi chưa được trả lời, nhưng ai cũng hài lòng cách chia sẻ của Đức Cha. Riêng cho Göttingen còn nhiều việc cần phải làm, nhất là làm cho mục vụ cho giới trẻ: Đức Cha khuyên hãy tạo những cơ hội cho giới trẻ gặp nhau ví dụ như thánh lễ giới trẻ ở nhà thờ chính tòa Dom cho cả giáo phận hoặc tại Katholikentag (ĐH Công Giáo Đức hàng năm) ở Sarbrücken vào tháng 6.2006. Chúng ta có thể dùng dư âm của Đại Hội Giới Trẻ Köln và tạo sức sống mới cho cuộc gặp gỡ Giới Trẻ Thế Giới ở Sydney 2008.

Kết: Trên đường về nhà tuyết lại đổ xuống tầm tã với những cánh tuyết bay bay, tuy nhiên goicuon cảm thấy ấm hơn so với 2 tiếng trước đó khi cất chân đến trường học Gymnasium và tinh thần bên trong được hâm nóng lại nhiều với những hình ảnh đẹp của ĐHGT-2005 tại Bonn và Köln.

  

(goicuon ghi trong Forum)
www.DHGT-2005.net

 
 
 
 
 
 
 
 
 
Trang in (Printversion)
 
Zoom
  
Zoom
  
Zoom
  
Zoom
  
nach oben (top)
 
 Trang Trung Ương (Official Website): www.wjt2005.de    
 Trung Tâm Mục Vụ Borsum © (Impressum)