Ngày Giới Trẻ Thế Giới 2006 thứ XXI tại Roma
 

Roma - 07.4.2006 - Hôm nay đã có Đại Hội Quốc Tế của Hội Đồng Giáo Hoàng về Giáo Dân tại Ciampino ngoại ô của Rôma để chuẩn bị cho Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới 2008 tại Sydney. Trong Đại Hội có sự hiện diện của 250 phái đoàn đến từ 85 quốc gia trên thế giới cũng như 45 đại diện của các Hội Đoàn Công Giáo Tiến Hành của Giới Trẻ.

Trong cuộc họp Đức Hồng Y Joachim Meisner, TGM Köln là trưởng ban tổ chức của ĐHGT-2005 đã trình bày những hoa Roma - 07.4.2006 - Hôm nay đã có Đại Hội Quốc Tế của Hội Đồng Giáo Hoàng về Giáo Dân tại Ciampino ngoại ô của Rôma để chuẩn bị cho Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới 2008 tại Sydney. Trong Đại Hội có sự hiện diện của 250 phái đoàn đến từ 85 quốc gia trên thế giới cũng như 45 đại diện của các Hội Đoàn Công Giáo Tiến Hành của Giới Trẻ.

Trong cuộc họp Đức Hồng Y Joachim Meisner, TGM Köln là trưởng ban tổ chức của ĐHGT-2005 đã trình bày những hoa trái gặt hái được tại Köln vào mùa hè năm ngoái và Đức Cha Josef Bode, Giám mục của Giới Trẻ Đức kể lại những kinh nghiệm mục vụ trong các giáo phận Đức trong suốt quá trình chuẩn bị và tổ chức ĐHGT-2005.

Đức Hồng Y George Pell, TGM Sydney cũng tường thuật và cho biết những thông tin cần thiết đang chuẩn bị ĐHGT-2008 tại giáo phận của ngài.

Đức TGM Stanislaw Rylko, chủ tịch Hội Đồng Giáo Hoàng về Giáo Dân và Đức Cha Josef Clemens là người tổ chức cuộc gặp mặt này và đưa ra những mục đích và phương hướng cho ĐHGT-2008. Mỗi Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới là: một cuộc Hành Hương, một Đại Lễ Đức Tin, một Cuộc Hội Ngộ, một Đại Lễ của Niềm Vui và một Đại Lễ của Cộng Đoàn.

Vào Chúa nhật Lễ Lá, 09.4.2006 các tham dự viên của Đại Hội Quốc Tế này sẽ có mặt tại quảng trường Thánh Phêrô để tham dự Ngày Giới Trẻ Thế Giới 2006 lần thứ XXI với ĐGH Bênêđictô XVI. Sau Thánh lễ phái đoàn Giới Trẻ của TGP Köln gồm 550 Bạn Trẻ sẽ trao Thánh Giá Giới Trẻ cho các Bạn Trẻ của TGP Sydney, nơi sẽ đăng cai ĐHGT Thế Giới thứ XXIII vào năm 2008.

Cũng trong tuần này các Bạn Trẻ thuộc giáo phận Rôma và Lazio và các bạn trẻ thế giới đã về Rôma để cùng nhau gặp gỡ và đã có buỗi nói chuyện với ĐGH Bênêđictô XVI vào thứ năm, 06.4.2006 vừa qua. Đây là cuộc chuẩn bị cho Ngày Giới Trẻ Thế Giới 2006 hàng năm theo cấp Giáo Phận thường được cử hành trong khoảng thời gian trước và sau Lễ Lá. Chủ đề của Ngày Giới Trẻ Thế Giới 2006 thứ XXI: “Lời Chúa là đèn soi cho bước chân con, là ánh sáng chỉ đường con đi” (Tv 118:105).

Truyền thống gặp gỡ Giới Trẻ Công Giáo Thế Giới đã có từ khi vị sáng lập Ngày Giới Trẻ Thế Giới là Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II khởi xướng. Vào năm 1983 - 1984 Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã khai mạc Năm Thánh Ðặc Biệt nhằm kỷ niệm 1950 năm Ðức Kitô Chịu Chết và Sống Lại Khải Hoàn với chủ đề: „Hãy mở cửa cho Ðấng Cứu Ðộ!“ Vào Lễ Lá năm 1984 những người Hành Hương về Giáo Ðô Rôma tham dự quá đông đảo, dịp này Ðức Giáo Hoàng lại mời gọi các Bạn Trẻ về Rôma gặp gỡ vào ngày Chúa nhật Lễ Lá năm 1985, vì đó là năm của Giới Trẻ Quốc Tế do Liên Hiệp Quốc (UNO) đề nghị. Nhìn thấy nhu cầu và ước muốn của Giới Trẻ, Ðức Giáo Hoàng đã công bố long trọng vào tháng 12.1985: mỗi năm sẽ có một Ðại Hội Giới Trẻ theo bình diện Giáo Phận được bắt đầu vào ngày Chúa nhật Lễ Lá và năm kế tiếp sẽ là Ðại Hội Giới Trẻ Thế Giới cho tất cả các Giới Trẻ trên các lục địa và một quốc gia sẽ được chọn tổ chức. Từ năm 2002 tại Toronto vì sức khỏe giảm sút của ÐGH Gioan Phaolô II nên Ngài đã dời 3 năm một lần trên bình diện thế giới và ĐGH Bênêđictô XVI cũng lấy chu kỳ 3 năm, vì thế đến 2008 sẽ có ĐHGT Thế Giới tại Sydney.

Hôm thứ năm, 06.4.2006 vừa qua ĐGH Bênêđictô XVI đã có những giây phút trở lại thời còn trẻ và Ngài hòa theo nhịp điệu, reo hò của hàng ngàn Giới Trẻ tại quảng trường Thánh Phêrô. Đây là cuộc gặp mặt hàng năm để chuẩn bị cho Ngày Giới Trẻ Thế Giới 2006 lần thứ XXI vào Chúa nhật Lễ Lá, 09.4.2006. Đức Giáo Hoàng người Đức luôn làm cho chúng ta ngạc nhiên, thay vì bài giáo huấn sau khi nghe đọc Phúc Âm Thánh Luca thì lại có cuộc đối thoại trực tiếp với 5 câu hỏi của các Bạn Trẻ. ĐGH dựa vào các câu hỏi để nói chuyện với các Bạn Trẻ hiện diện.

Trong buổi chiều này Đức Giáo Hoàng và các bạn trẻ đã được nghe chứng từ của chị Magdalena Santoro, là chị ruột của cha Andre Santoro (người Ý thuộc GP Roma), ngài đã bị giết tại nhà thờ Santa Maria do một thanh niên Thổ vào ngày 05.2.2006 vừa qua khi đang làm việc mục vụ tại Thổ Nhĩ Kỳ trong giáo phận Trebisonda. Chị lập lại lời của Cha Andre Santoro: “Tôi làm linh mục cho tất cả. Thiên Chúa yêu thương người Hồi Giáo, người Do Thái và người Kitô giáo.” Chị xúc động và nhắn nhủ thêm các Bạn Trẻ đang hiện diện: “Cha Andre Santoro đã yêu mến Lời Chúa rất nhiều và bất cứ nơi đâu khi làm điều gì, ngài đã cố gắng nối kết cuộc đời mình với Đức Kitô để muốn đi lại trên con đường Đức Kitô đã đi qua.” Cả quảng trường thổn thức thinh lặng lắng nghe chứng từ của chị Magdalena.

Kết thúc cuộc gặp mặt một số Bạn Trẻ đã cử hành nghi thức Cung Nghinh Thánh Giá Giới Trẻ và Hình Ikone Đức Mẹ từ trong đền thờ Thánh Phêrô ra phía ngoài công trường. Dưới chân Thánh Giá các bạn trẻ đã chọn các đoạn văn quan trọng trong Tông Thư „Thiên Chúa là tình yêu“ để đọc cho nhau nghe và suy niệm. Sau hết ĐGH Bênêđictô XVI cùng với một số Bạn Trẻ vào viếng mộ của Đức Cố GH Gioan Phaolô II, dưới hầm đền thờ Thánh Phêrô.

Đây là cuộc gặp mặt đầu tiên của ĐGH Bênêđictô XVI với Giới Trẻ của Giáo Phận Roma và Lazio. Chương trình được kết thúc bằng bài hát thời danh AVE MARIA của nhạc sĩ Đức, Johannes Bach do giọng ca Opera của nữ danh ca Hong Mei, người Trung Quốc trình bày.

Chương trình tổng quát của Ngày Giới Trẻ Thế Giới 2006 lần thứ XXI tại Roma:

  • Thứ năm, 06.4.2006 lúc 21g thánh lễ và sau đó Chầu Thánh Thể tại nhà thờ Santa Agnese cho đến 24g.
  • Thứ sáu, 07.4.2006 lúc 20g30 cầu nguyện đại kết theo phương cách Taizé tại nhà thờ Nostra Signora del Sacro Cuore (Piazza Navona).
  • Thứ bẩy, 08.4.2006 lúc 20g30 đi đàng Thánh Giá Giới Trẻ tại nhà thờ Santa Margherita Maria Alacoque (Tor Vergata).
  • Chúa nhật, 09.4.2006 lúc 9g30 thánh lễ đại trào với ĐGH Bênêđictô XVI tại quảng trường Thánh Phêrô. Sau Thánh lễ là nghi thức trao Thánh Giá Giới Trẻ cho các Bạn Trẻ của TGP Sydney từ phái đoàn Giới Trẻ của TGP Köln.

Trong những ngày này các Bạn Trẻ có thêm chương trình tưởng nhớ và tôn vinh ĐGH Gioan Phaolô II bằng cách biếu không 30.000 cuốn sách nói về cuộc đời của Ngài do nhà văn Adolfo Sassi viết lại cũng như các Bạn Trẻ được tặng thêm một dĩa nhạc CD đặc biệt.

  
Lm. Phaolô Phạm Văn Tuấn
www.DHGT-2005.net
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Trang in (Printversion)
 
Zoom
  
nach oben (top)
 
 Trang Trung Ương (Official Website): www.wjt2005.de    
 Trung Tâm Mục Vụ Borsum © (Impressum)