Đại Hội Giới Trẻ giáo phận Mỹ Tho
 

MỸ THO - Vào khoảng 15 giờ chiều thứ bảy ngày 03/04/04, bầu khí tại khuôn viên Toà Giám mục Mỹ Tho và nhà thờ Chánh Toà bỗng trở nên nhộn nhịp, vui tươi, sôi động khác thường bởi tiếng nhạc sôi nổi thôi thúc giới trẻ được phát ra : “Từ bốn phương trời giới trẻ về đây, nâng cao vòng tay trong yêu thương dạt dào. Muôn trái tim hồng cùng hoà chung tiếng hát, hát lên bạn ơi ta xiết chặt vòng tay……”; và bởi từng nhóm các bạn trẻ với những bộ quần áo đẹp, khuôn mặt đầy vui tươi từ các giáo xứ Thủ Ngữ, Ba Giồng, Gò Công, Long Định, Tín Đức, Chợ Cũ, Antôn… đang tiến về khu vực lễ đài, nơi sẽ diễn ra lễ hội dành cho các bạn. Khuôn viên thường ngày thông thoáng là thế, vậy mà giờ đây mất dần khoảng trống để dành chỗ cho khoảng 1.500 bạn trẻ.

Ngay từ cổng vào, các bạn được chào đón bởi một nhóm bạn trẻ với nét mặt tươi cười phân phát cho các bạn tờ chương trình lễ hội, Logo Đại Hội Giới Trẻ 2004 và băng đeo trên trán màu đỏ với dòng chữ “Chúng tôi muốn gặp thấy Chúa Giêsu”, đó cũng chính là chủ đề Sứ Điệp của ĐTC Gioan Phaolô II gởi cho giới trẻ thế giới nhân ngày Quốc Tế Giới Trẻ lần thứ XIX.

Khu vực ở Lễ Đài khá hấp dẫn với Logo Đại Hội đặt ở giữa, hai bên là hai bức “phông” có hình các bạn trẻ, được vẽ bằng các màu sắc khác nhau, đang nắm tay nhau nhằm nói lên sự liên kết chặt chẽ đầy quyết tâm muốn gặp Chúa Giêsu. Một cây Thánh Giá bằng gỗ to được đặt bên trái trên lễ đài dùng chuẩn bị cho cuộc kiệu lá vào Thánh Lễ.

Đúng 15 giờ 30, Cha Phaolô Trần Kỳ Minh, Trưởng Ban Giới Trẻ của Giáo phận bắt đầu khai mạc Đại Hội Giới Trẻ, và chương trình sinh hoạt cho các bạn rất sôi nổi. Trong không khí Lễ Hội được thôi thúc bởi đức tin sâu xa, sự hăng say nơi các bạn, và bởi tài khéo léo của Ban Tổ Chức, các bạn hát to, múa nhảy hết sức nồng nhiệt tưởng chừng như mọi mệt nhọc đời thường đang tan biến, mọi ngăn cách đều được phá tan… Những bàn tay xiết chặt với nhau, những nụ cười được trao cho nhau, cùng hát chung một bài, cùng hô vang một tiếng… Các bạn dường như muốn nói rằng: “Chúng tôi muốn gặp thấy Chúa Giêsu”, và nơi chúng tôi chỉ có đức tin, tình yêu thương, sự hiệp nhất và lòng hăng hái nhiệt thành dành cho Chúa Kitô và cho thế giới này.

Sau khi sinh hoạt xong, các bạn giải lao 5 phút, và vào lúc 16 giờ 45, các bạn lại tập họp trước nghênh đài Đức Mẹ để tập hát cho Thánh Lễ.

Đúng 17 giờ, chuông nhà thờ ngan vang lên, giờ cử hành Thánh Lễ bắt đầu; đọc Kinh Chúa Thánh Thần xong, một bạn trẻ của giáo xứ Chánh Toà đọc tóm tắt Sứ Điệp Giới Trẻ của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II. Trong lúc cộng đoàn hát ca nhập lễ thì Đức Giám mục Giáo phận và 12 linh mục đồng tế từ Toà Giám mục tiến ra lễ đài cử hành nghi thức làm phép và kiệu lá. Nghi thức làm phép lá xong, các bạn trẻ đại diện tiến lên lễ đài khiêng Thánh Giá bằng gỗ to dẫn đầu đoàn kiệu, đoàn kiệu đi chung quanh khuôn viên Toà Giám mục và tiến về nhà thờ Chánh Toà, trong lúc đó mọi người hát bài “Vang lời tụng ca”, “Hoan hô con vua Đavít”. Mặc dù đoàn đồng tế đã vào trong nhà thờ, nhưng dòng người các bạn trẻ vẫn không ngừng tiến vào nhà thờ, chẳng mấy chốt bên trong đã chặt kín, nhiều bạn đành tiếc nuối đứng bên ngoài dự lễ.

Trong bài giảng thánh lễ, Đức Giám mục muốn chia sẻ với các bạn trẻ vài tâm tình của Chúa Giêsu trên con đường khổ nạn: 1/. Trước hết Chúa Giêsu biểu lộ lòng khao khát, ý muốn đã có từ lâu được chia sẻ bữa ăn Vượt Qua cuối cùng tại trần gian với các môn đệ, vì trong bữa ăn này, tương giao Tình Yêu vĩnh cữu giữa Thiên Chúa là Cha của ngài với nhân loại được thiết lập…Một ước muốn sâu thẳm khác của Chúa là mong cho các môn đệ sẽ học được bài học yêu thương và phục vụ của Thầy. 2/. Điều thứ hai nổi bật trong bài khổ nạn của Luca là lòng nhân hậu của chính Chúa Giêsu, Đấng mạc khải Tình Yêu dào dạt, lòng xót thương của Thiên Chúa đối với mọi người, kể cả những người bắt bớ và giết chết Chúa. 3/. Tâm tình phó thác và yêu mến của Chúa Giêsu đối với Chúa Cha cũng nổi bật nơi bài tường thuật cuộc khổ nạn của Luca. Khi hấp hối trong vườn cây dầu, Chúa Giêsu đã cầu nguyện rất khẩn thiết với Chúa Cha, ngài hoàn toàn phó thác mọi sự cho Chúa Cha. Kết thúc bài giảng Đức Giám mục cầu xin Chúa Giêsu cho các bạn trẻ khi chia sẻ cuộc khổ nạn của Chúa, biết chia sẻ các tâm tình yêu thương ấy của Ngài; cho các bạn được thêm lòng tin yêu Chúa.

Thánh Lễ diễn ra thật trang nghiêm, long trọng và sốt sắng. Sau Thánh Lễ, một đại diện giới trẻ cám ơn Đức Cha, Cha Tổng Đại Diện, quí Cha và Ban Tổ Chức đã tạo mọi điều kiện để các bạn trẻ có được ngày lễ đáng nhớ này, đồng thời hứa quyết tâm sống thực hiện lời mời gọi “Chúng con muốn gặp Chúa Kitô” và can đảm sống chứng nhân cho Tin Mừng trong thế giới hôm nay. Thánh lễ kết thúc vào lúc 18 giờ 30.

Để giúp các bạn thêm quyết tâm dấn bước theo Chúa Giêsu đi vào cuộc khổ nạn của Ngài, các bạn được xem phim màn ảnh rộng “Cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu” của đạo diễn Mel Gibson ngay sau Thánh Lễ.

Ngày Đại Hội Giới Trẻ đã khép lại, các bạn ra về lòng tràn ngập niềm vui vì những ánh mắt, những nụ cười trao cho nhau, những vòng tay xiết chặt, những kỷ niệm đẹp… Các bạn đã gặp gỡ gương mặt đầy yêu của Đức Kitô qua những anh chị em chung quanh. Ngày Đại Hội Giới Trẻ, mỗi người đi về một phương, nhưng đã cùng mang theo mình con tim đầy nhiệt huyết của người môn đệ Đức Giêsu, đôi tay đầy tình bác ái luôn sẵn sàng mở ra cho mọi người và thế giới hôm nay.

  

Mỹ Tho, ngày 04/04/2004
Tòa Giám Mục Mỹ Tho

 
 
 
 
 
 
 
 
Trang in (Printversion)
 
Hình ảnh
Ðại Hội Giới Trẻ Giáo Phận Mỹ Tho
 
nach oben (top)
 
 Trang Trung Ương (Official Website): www.wjt2005.de    
 Trung Tâm Mục Vụ Borsum © (Impressum)