ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ GIÁO PHẬN PHÚ CƯỜNG
 

Chủ đề : “Chúng tôi muốn gặp Chúa Giêsu” (Ga. 12, 21)

Để chuẩn bị cho Đại Hội Giới trẻ của Giáo phận, Ban Mục vụ Giới trẻ giáo phận Phú Cường đã tổ chức tĩnh tâm và gặp gỡ giới trẻ trong Mùa Chay tại các giáo hạt Tha La, Củ Chi, Bình Long và Lạc An. Tất cả mọi sự chuẩn bị đều hướng về ngày Đại Hội Giới trẻ được tổ chức tại Nhà Chung giáo phận vào ngày 03 & 04/04/2004.

Ngay từ sáng sớm Thứ Bảy 03/04/2004, các bạn trẻ ở xa thuộc các giáo hạt Tây Ninh, Bình Long đã có mặt tại Nhà Chung để tham dự Đại Hội. Khoảng 8g00, gần 3000 bạn trẻ đã bắt đầu chương trình sinh hoạt khởi động. Lúc 9g30, các bạn trẻ với dải khăn lễ hội trên tay đã hát vang bài : “Hành trang người trẻ” và nghi thức khai mạc được bắt đầu. Cha Giuse Phan Trọng Quang, đặc trách Giới trẻ giáo phận đã phát biểu chào mừng và mời gọi các bạn trẻ : “Trong hai ngày họp mặt này, các bạn sẽ có dịp được tĩnh tâm, cầu nguyện và học hỏi về giáo lý, được Đức Giám mục Giáo phận hướng dẫn, định hướng và thăng tiến cuộc sống; các bạn sẽ có dịp trao đổi đối thoại với Đức Giám mục, và gặp gỡ, chia sẻ với nhau về những ưu tư và thao thức trong cuộc sống. Đây là cơ hội tốt giúp cho các bạn có những hành trang cần thiết để các bạn trưởng thành trong đời sống đức tin và tự tin bước vào cuộc sống đời thường với sức trẻ đầy sáng tạo, năng động và bản lĩnh...”.

Sau đó, cha Tổng Đại diện Micae Lê Văn Khâm đã chủ sự Thánh lễ và tuyên bố khai mạc ngày Đại Hội Giới trẻ của giáo phận Phú Cường với chủ đề : “Chúng tôi muốn gặp Chúa Giêsu” (Ga. 12, 21). Đặc biệt, trong bài giảng của thánh lễ khai mạc, ngài đã ân cần nhắn nhủ các bạn trẻ : “Các con hãy trở nên những chứng từ sống động như một gương sáng trên con đường tìm gặp Chúa Giêsu...”

Sau giờ ăn trưa và nghỉ ngơi, buổi chiều bắt đầu chương trình 1, các bạn trẻ được chia sẻ hai đề tài. Đề tài 1 : “Giới trẻ, tình yêu và tính dục” do Cha Antôn Hà Văn Minh trình bày; đề tài 2 : “Giới trẻ với trách nhiệm truyền giáo” do Đức Giám mục giáo phận hướng dẫn. Sau 20 phút gợi ý là phần trao đổi trực tiếp giữa các bạn trẻ với Đức Giám mục và linh mục hướng dẫn. Rất nhiều những câu hỏi đã được các bạn trẻ đặt ra trong bầu khí thân tình, chân thành, nhưng sôi nổi và hào hứng như là những ưu tư, thao thức của giới trẻ trong cuộc sống hôm nay, đã được Đức giám mục và linh mục hướng dẫn trả lời như là những định hướng cần thiết giúp cho các bạn trẻ thăng tiến hơn trong đời sống đức tin và vững vàng hơn trong nếp sống đời thường.

Đúng 19g30’, Chương trình 2 được bắt đầu với giờ cầu nguyện theo phương pháp của cộng đoàn Taizé. Đây là giây phút các bạn trẻ chìm sâu vào sự lắng đọng của tâm hồn bằng tâm tình cầu nguyện. Cũng vào lúc này, chung quanh khu vực Nhà Chung, có rất nhiều linh mục đang giúp các bạn trẻ lãnh nhận Bí tích Hòa Giải. Kết thúc giờ cầu nguyện, Đức Giám mục giáo phận đã chủ sự nghi thức Thắp Sáng. Hai linh mục trong Ban mục vụ Giới trẻ đã rước nến đức tin lên lễ đài, Đức Giám mục đón nhận nến đức tin, sau đó ban huấn từ mời gọi giới trẻ thắp sáng cuộc đời và trao cho đại diện giới trẻ những ngọn nến đã được thắp sáng. Hơn 3.000 bạn trẻ (có thêm một số bạn trẻ là công nhân từ các khu công nghiệp của Tỉnh Bình Dương đến tham dự) với nến sáng trong tay đã cùng múa tập thể bài “Hãy Thắp Sáng Lên” của Phan Ngọc Hiến. Một rừng nến lung linh giữa màn đêm đã gợi lên cho các bạn trẻ một quyết tâm thắp sáng cuộc đời. Chương trình 2 được kết thúc với phần giao lưu văn nghệ giữa các bạn trẻ với nhóm văn nghệ sĩ Công giáo thuộc tổng giáo phận Saigòn. 12g00 đêm, các bạn trẻ bắt đầu nghỉ đêm để chuẩn bị cho chương trình của ngày hôm sau.

Sáng hôm sau, Chúa Nhật 04/04/2004, các bạn trẻ đã khởi đầu một ngày mới với giờ kinh sáng chung tại lễ đài. Chương trình 3 được bắt đầu với giờ sinh hoạt theo từng Giáo hạt. Các bạn trẻ đã cùng nhau đúc kết những sinh hoạt của một ngày đã qua trong bầu khí vui tươi và huynh đệ. Đúng 08g30’, Cha Giuse Phạm Quang Tòng - Giám đốc Nhà Chung đã chia sẻ Sứ điệp Giới trẻ năm 2004 của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II. Ngài đặc biệt nhấn mạnh với các bạn trẻ về lời nhắn nhủ của Đức Thánh Cha : “Ước muốn gặp thấy Thiên Chúa là ước muốn luôn hiện diện trong con tim của các bạn trẻ... Chúng con hãy trở thành những chứng nhân trung kiên cho tình yêu mạnh hơn sự chết. Chúng con hãy lãnh lấy thách thức này ! Chúng con hãy đặt những tài năng và sự hăng say của tuổi trẻ để phục vụ cho việc rao giảng Tin Mừng. Chúng con hãy cảm thấy mình có trách nhiệm rao giảng Phúc Âm cho những bạn đồng tuổi với chúng con”.

Điểm nhấn của chương trình 3 là lược sử 470 năm Giáo Hội Việt Nam được các bạn trẻ giáo hạt Phú Cường thể hiện bằng hình thức sân khấu hóa trong 1 giờ 30 phút qua bốn giai đoạn : Giai đoạn hình thành với cảnh Cha Alexandre De Rhodes và cha Pierre Marques đến Cửa Bạng; cảnh Đức Cha Lambert de la motte đi kinh lý tại giáo phận đàng ngoài, cảnh sinh hoạt của các dì Mến Thánh Giá và Hội Thầy giảng. Giai đoạn thử thách với cảnh cuộc tử đạo của chân phước Anrê Phú Yên và cảnh Đức Mẹ hiện ra tại La Vang. Giai đoạn trưởng thành với các cảnh : Đức giám mục Việt Nam tiên khởi Gioan Baotixita Nguyễn Bá Tòng, sự hình thành của các giáo phận và biến cố tôn phong hiển thánh 117 anh hùng tử đạo tại Việt Nam. Giai đoạn phát triển diễn cảnh định hướng ra khơi của cả Giáo Hội Việt Nam. Đức Giám mục cùng với các linh mục, tu sĩ nam nữ và các bạn trẻ tham dự đã dành một sự cổ vũ và khích lệ đặc biệt cho các “diễn viên” của giáo hạt Phú Cường.

11g00 trưa, Thánh lễ Bế mạc do Đức Giám mục giáo phận chủ sự được khởi đầu bằng nghi thức làm phép lá và kiệu lá. Kết thúc thánh lễ, Đức Giám mục đã ban phép lành toàn xá và nói lời sai đi với các bạn trẻ : “Giáo phận Phú Cường là giáo phận truyền giáo, với nhiệt huyết của tuổi trẻ, các con hãy tích cực dấn thân trong các công tác tông đồ và hôm nay Cha sai các con ra đi để trở thành những chứng nhân loan báo Tin Mừng, đặc biệt trong Năm Thánh truyền giáo này”. Các bạn trẻ đã đón nhận lời sai đi của Đức Giám mục bằng bài hát : “Khúc hát lữ hành” của Nguyên Ngữ. Tiếp theo, Cha Gioan Baotixita Nguyễn Minh Hùng đại diện Ban tổ chức bày tỏ tâm tình tri ân và cuối cùng, Đức Giám mục đã tuyến bố bế mạc Đại hội Giới trẻ giáo phận Phú Cường năm 2004. Các bạn trẻ đã chia tay với Đại Hội bằng bài hát “Lên Đường” của Ý Vũ.

Hai ngày Đại Hội đã khép lại, mặc dù thời tiết rất nóng bức cộng thêm sự liên tục của chương trình đã làm các bạn trẻ mệt mỏi, nhưng trên khuôn mặt của các bạn vẫn ánh lên sự rạng rỡ của niềm vui và tình thân ái. Giờ đây, các bạn trẻ ra về với một sức sống mới, một tinh thần mới, một con người mới đầy tin yêu và hy vọng.

  

(Hoàng Trọng Phúc)

 
 
 
 
 
 
 
 
Trang in (Printversion)
 
Hình ảnh
Ðại Hội Giới Trẻ Giáo Phận Phú Cường
 
nach oben (top)
 
 Trang Trung Ương (Official Website): www.wjt2005.de    
 Trung Tâm Mục Vụ Borsum © (Impressum)