NĂM THÁNH GIỚI TRẺ GIÁO HẠT PHÚ YÊN
 

Phú Yên - Quy Nhơn - Chúa nhật thứ II Phục sinh, 18.04.2004, hơn 600 bạn trẻ từ các giáo xứ trong giáo hạt Phú Yên, đã tập trung về tại giáo xứ Tuy Hòa nhân ngày Năm Thánh dành cho giới trẻ.

8 giờ sáng, mặt trời lên cao mang theo cái nắng nóng, hanh khô khó thở, hơn 600 bạn trẻ với khăn quàng đủ màu sắc trên vai hăng say và vui vẻ hòa nhập vào niềm vui chung của giáo hạt. 600 bạn trẻ được chia thành 15 nhóm, mỗi nhóm trên dưới 40 người.

8 giờ 45, cùng với sự hiện diện của quí cha trong hạt, ban tổ chức, cha trưởng ban Antôn Nguyễn Huy Điệp đã chính thức khai mạc ngày Năm Thánh dành cho giới trẻ giáo hạt Phú yên.

Vì thời gian di chuyển cũng như sắp xếp đội hình kéo dài nên thời gian sinh hoạt trễ hơn dự định khoảng 30 phút. Tuy vậy chương trình vẫn tiếp tục diễn ra một cách tốt đẹp.

9 giờ toàn thể các bạn trẻ tập trung vào nhà thờ để nghe thuyết trình về đề tài "Giới Trẻ theo chân Đức Kitô để loan báo Tin Mừng", dựa theo thông điệp ngày Giới Trẻ 2004 của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II, do linh mục Phêrô Trương Minh Thái hướng dẫn.

Cuối buổi thuyết trình các bạn trẻ thảo luận với nhau theo các câu hỏi gợi ý sau:

  1. Bạn có say mê yêu mến Chúa Giêsu không? Nếu có, thì điều gì nơi Ngài làm bạn say mê hay yêu mến?
  2. Theo Bạn, đâu là Tin Mừng Chúa Giêsu đã loan báo? Bạn có muốn trở nên giống Chúa Giêsu trong việc loan báo Tin Mừng không?
  3. Bạn có kinh nghiệm gì trong việc loan báo Tin Mừng? Theo Bạn để trở nên người loan báo Tin mừng, giới trẻ phải như thế nào?

Từ 10 giờ, thảo luận và trình bày đề tài thảo luận. Vì thời gian có hạn nên không đủ cho các bạn trình bày hết tất cả những ý kiến đã được rút ra từ cuộc hội thảo.

11 giờ thánh lễ đồng tế. Trong bài giảng lễ linh mục Phêrô Trương Minh Thái đã nhấn mạnh đến đời sống đức tin của người Kitô hữu. Đức tin chúng ta thừa hưởng hôm nay là nhờ tình yêu thương của Thiên Chúa, cùng với sự hy sinh của biết bao nhiêu người đi trước để lại cho chúng ta. Cuộc sống thiếu niềm tin vào Thiên Chúa sẽ lạc lõng và chán chường. Cho nên đức tin thật cần thiết, nhưng nó phải là của chính chúng ta, của chúng ta chứ không phải là của cha của mẹ hay vì lý do ngoại tại nào khác. Chính bởi đó, trong năm thánh này các bạn trẻ hãy tự khám phá lại đức tin của mình, phải có một bước nhảy vọt trong đức tin, biết khám phá Chúa Giêsu bằng kinh nguyện, bằng học hỏi trao đổi và các phương tiện có sẵn, để hôm nay và trong tương lai các bạn là những người đem Chúa Kitô đến cho người khác.

  • 12 giờ ăn trưa. Ăn cơm hộp. Trời nắng nóng, có một chút canh chua cá, tuyệt vời.
  • 13 giờ 30 - 16 giờ 30 sinh hoạt đồng đội, giải mật thư và làm báo tường.
  • 16 giờ 30 - 17 giờ đúc kết và lượng giá.
  • 17 giờ - 17 giờ 30 nghi thức sai đi. Liên hoan chia tay...

(www.ghphuyen.org)


Tâm Tình Chia Sẻ:

Đây là lần đầu tiên Giáo Hạt Phú Yên tổ chức ngày năm thánh dành cho giới trẻ. Thật ra đã nhiều lần giới trẻ chúng tôi gặp gỡ nhau nhưng những lần đó chưa phải là một tổ chức thuần túy dành cho giới trẻ. Chúng tôi rất vui khi được quí cha và ban tổ chức trong giáo hạt tạo điều kiện cho chúng tôi đến đây để giao lưu học hỏi và nhất là được gặp gỡ Chúa Giêsu trong anh em mình.

Khi mới bắt đầu khai mạc chúng tôi rất uể oải vì trời nắng và nóng quá, hơn nữa chúng tôi chưa hòa đồng được với mọi người trong sinh hoạt. Đến chiều, khí hậu dễ chịu hơn, mát mẻ hơn, chúng tôi đã sinh hoạt với nhau tích cực hơn, trở nên thân thiện nhiều hơn thì cũng là lúc chúng tôi phải nói lên lời chia tay. Tiếc quá, chưa đã tí nào đã vội chia tay rồi.

Trong tương lai, chúng tôi ước mong có được một ngày như thế này mỗi năm, để gặp gỡ nhau và chia sẻ với nhau kinh nghiệm đời sống đức tin của mình. Chúng tôi thoáng thấy sức mạnh tiềm ẩn nơi giới trẻ rất nhiều, nếu giới trẻ có cơ hội gặp gỡ nhiều hơn thì hy vọng đời sống đức tin của các bạn trẻ sẽ tiến triển hơn rất nhiều. Khoảng 600 bạn trẻ sinh hoạt hôm nay chỉ là con số tượng trưng, vẫn còn rất nhiều bạn trẻ khác muốn tham dự nhưng điều kiện không cho phép. Dù hiện diện hay vắng mặt, thiết nghĩ chúng tôi vẫn hướng về Chúa Giêsu, hướng về Giáo Hội để cùng với Giáo Hội tiến nhanh hơn, mạnh hơn.

(Nhóm phóng viên thực hiện)

 


Tổ phóng viên của tôi gồm Tâm Thúy và Tá Toàn nhận nhiệm vụ lăn xã vào đám đông, tra tấn các bạn trẻ, hỏi tới tấp làm cho các bạn trở tay không kịp. Nào là bạn đã chuẩn bị cho ngày này như thế nào? Xin bạn cho biết cảm tưởng của mình về ngày năm thánh dành cho giới trẻ? bạn có ước mong gì cho giới trẻ công giáo trong tương lai không? Úi za hỏi đủ thứ chuyện! Có nơi chúng tôi được tiếp đón nồng hậu, có nơi chúng tôi bị chối từ như Thánh Phaolô ngày xưa rao giảng Chúa Giêsu Phục sinh ở Anthenes "Xin mời quí vị đi cho" chúng tôi đang bận việc.... hic hic! Phóng viên nước mắt ràn rụa...

Nhìn chung ngày năm thánh dành cho giới trẻ diễn ra tại giáo xứ Tuy Hòa được các bạn trẻ xem như ngày hội lớn, nơi đây các bạn học hỏi rất nhiều điều nơi những người trẻ của các giáo xứ khác. Do đó, các bạn trẻ đã đến với ngày hôm nay trong tinh thần hăng say và nhiệt tình, đến với tất cả con tim của mình.

Chúng tôi phỏng vấn bạn Hoài Yến thuộc giáo xứ Tuy Hòa về kinh nghiệm truyền giáo của mình. Hoài Yến trả lời: Thì nói về Chúa Phục sinh cho các bạn cùng lớp. Còn phần mình thì năng đi nhà thờ nhiều hơn cầu nguyện nhiều hơn cho họ. Có rất nhiều bạn trẻ công giáo lôi cuốn những người bạn của mình - tất nhiên là không phải công giáo - tham gia sinh hoạt ngày giới trẻ để họ hiểu thêm về giới trẻ công giáo. Ngoài ra một số bạn khác được mời đến tham gia ngày giới trẻ để họ hiểu thêm về Tin Mừng. Đặc biệt có nhiều bạn lại cầu nguyện mong cho ngày này qui tụ được rất nhiều người để cùng nhau chia sẻ, học hỏi Lời Chúa và vui chơi. Các bạn trẻ chúng ta cần phải hy sinh nhiều hơn nữa, cho dù những hy sinh đó rất nhỏ, nhỏ như que diêm, nhưng chính que diêm đó là khởi điểm để thắp sáng biết bao tâm hồn nguội lạnh?

Để chuẩn bị cho ngày giới trẻ hôm nay, các bạn đã đề ra mục đích cho ngày giới trẻ là sống nhiệt tình hơn nữa trong công tác ở giáo xứ, tham dự thánh lễ nhiều hơn, hoặc học giáo lý thường xuyên hơn. Bạn Vi ở Giáo xứ Tuy Hòa nói: Mình mong các bạn trẻ siêng đi học giáo lý hơn nữa, để tăng thêm sự hiểu biết, yêu mến Chúa và tự tin hơn trong đời sống. Không chỉ có thế, theo bạn Tố Như thì mong muốn các bạn trẻ không phải chỉ siêng năng trong năm thánh truyền giáo này mà mong cho tinh thần hăng say, phục vụ và siêng năng của các bạn kéo dài mãi.

Nhìn chung phần lớn các bạn đều mong muốn đem lại cho bản thân và cho Giáo Hội những hoa quả tốt đẹp. Nhưng kết quả của nó thế nào chính các bạn sẽ trả lời cho những ưu tư của các bạn. Xin Chúa Giêsu Phục sinh chúc lành cho tất cả chúc ta, chúc lành cho Đại Hội và chúc lành cho những ước mơ thánh thiện của các bạn được thành công tốt đẹp.

(Tâm Thúy & Tá Toàn ghi)

 


Kiến lửa và Kiến hai thành viên của Đại Hội Giới trẻ bị bắt cóc làm phóng viên "chiến trường". Những phóng viên "bất đắc dĩ" chúng tôi chạy ngược - xuôi mà chẳng tìm được ai để phỏng vấn, dưới cái nắng nóng như thiêu này chả ai thèm để ý đến công việc của chúng tôi cả. Nhưng không sao, đã chộp được một người rồi! Cha phó giáo xứ Đông Mỹ đó nha!

Xin cha cho chúng con một vài nhận định: Tôi thật sự rất vui vì không khí của ngày hội giới trẻ hôm nay. Các bạn đã không quản ngại đường xa, nắng nóng đã đến đây với tinh thần vui tươi và phấn khởi, hòa trong ca khúc hành trang người trẻ theo Chân Chúa Giêsu loan báo tin mừng.

Tuy nhiên, trong bầu không khí sẵn sàng này vãn còn một số bạn chưa thể hiện đúng phong cách của người trẻ; các bạn còn chậm chạp, hàng ngũ còn lộn xộn lắm. Cứ như thế mãi các bạn sẽ đánh mất đi vẽ đẹp của người môn đệ Chúa Giêsu. Ước mong các bạn mạnh dạn hơn nữa, chịu chơi hơn nữa để ngày ra khơi với Chúa Giêsu này được hoàn hảo hơn. Các bạn sẽ là men, là muối, là ánh sáng đưa mọi người đến gần với Chúa Giêsu không chỉ trong năm nay mà mãi về sau.

Tiếc quá các bạn ơi! Mình chuẩn bị mấy tuần liền tiết mục đồng diễn "Giới trẻ theo Đức Kitô loan báo Tin Mừng", nhưng bây giờ thì ế rồi. Thời gian eo hẹp quá, không cho phép mình biểu diễn tài nghệ. Thôi hẹn các bạn lần sau nhé!

(Thanh Tâm ghi)

 

  

(www.ghphuyen.org)

 
 
 
 
 
 
 
Trang in (Printversion)
 
Tâm Tình Chia Sẻ
 
Hình ảnh
Ðại Hội Giới Trẻ Giáo Hạt Phú Yên
 
nach oben (top)
 
 Trang Trung Ương (Official Website): www.wjt2005.de    
 Trung Tâm Mục Vụ Borsum © (Impressum)