Ngày Hành Hương của Giới Trẻ Giáo Phận Hải Phòng Năm Thánh Truyền Giáo
 

Giáo Phận Hải Phòng - 26.7.2004, với chủ đề: “truyền giáo cho giới trẻ và giới trẻ truyền giáo”, kỷ niệm 360 năm, mừng ngày sinh nhật trên Trời của thầy giảng chân phúc Anrê Phú Yên, tại giáo xứ Đại Lộ cổ kính, thuộc huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương, cách thành phố Hải Phòng 40 km, Giáo phận Hải Phòng đã tổ chức ngày hành hương Năm thánh Truyền giáo cho giới trẻ và giáo lý viên toàn Giáo phận. Ngày hành hương hôm nay là đỉnh cao của các hoạt động của giới trẻ công giáo Hải Phòng trong năm thánh truyền giáo. Ngày hành hương đã quy tụ trên 8.000 bạn trẻ đến từ các giáo xứ của thành phố Hải Phòng, tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương và Hưng Yên.

Đúng 7 giờ 30 phút, cuộc gặp gỡ giới trẻ được khởi động bằng những vũ điệu, những hình thức sinh hoạt tập thể vui tươi rộn rã. Sau phần văn nghệ chào mừng và khai mạc, các linh mục phụ trách hướng dẫn các bạn học hỏi và suy niệm về ơn gọi của người trẻ, nhấn mạnh đến tinh thần và vai trò của người trẻ trong sứ mạng truyền giáo trong Giáo hội và cho thế giới hôm nay. Đan xen vào giữa các đề tài học hỏi và thảo luận là những hình thức sinh hoạt văn nghệ của nhóm sinh viên và các bạn trẻ đến từ các giáo xứ làm cho mọi người, mặc dù chưa một lần gặp mặt đã trở nên thân thiết, hứng khởi và hết mình với những điệu vũ, lời ca... Trong phần trình bày gương chứng nhân truyền giáo, các bạn trẻ đã cho thấy những khuôn mặt trẻ trung, nhiệt thành của giới trẻ công giáo trong các môi trường sinh viên, học sinh, công chức nhà nước, nội trợ, nông thôn…, thực sự sống động và rất đáng cảm phục.

Giờ thảo luận cũng đã tạo nên một bầu khí có khi trầm lắng suy tư, nhưng cũng có những phút sôi nổi, mạnh mẽ. Tựu chung, các bạn trẻ đã ý thức và nói lên mối ưu tư, thao thức trước Lệnh Truyền của Đức Kitô và lời mời gọi của Giáo Hội: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo” (Mc 16, 15). Các bạn cũng nói lên mối băn khoăn trước thực trạng của giới trẻ công giáo hôm nay khi nghe nói đến truyền giáo còn là một điều gì đó khó khăn và xa lạ, một việc khó thực hiện. Lý do vì người trẻ hôm nay sống trong một xã hội biến đổi không ngừng, bị với áp lực của việc học hành, thi cử, bận rộn lao động để kiếm tiền, và còn bận rộn cả với những hình thức vui chơi giải trí… nên không còn mấy thời giờ dành cho Giáo hội và nghĩ đến việc truyền giáo. Cũng có một thực tế đáng suy nghĩ là cho dù có những bạn trẻ có thời gian, nhưng chẳng mấy ai nghĩ đến việc truyền giáo, vì không ý thức được đó là một ơn gọi, một bổn phận. Mặt khác, có nhiều người trẻ rất nhiệt tình sốt sáng với việc tông đồ truyền giáo thì cũng không làm được gì nhiều cho Giáo hội và cũng chẳng truyền giáo được cho ai, vì không hiểu biết giáo lý cho đủ. Các bạn trẻ cũng đã mạnh dạn nói lên tâm trạng bồi hồi, trăn trở khi thấy giới trẻ ngày càng thoái hoá: nạn xì ke ma tuý, HIV, mại dâm, cờ bạc, đâm chém, bất hiếu, tham nhũng đang gia tăng trong xã hội, trong đất nước với một tỷ lệ ngày càng lớn. Đáng buồn thay, trong đó có không ít bạn trẻ công giáo. Từ chính những thao thức được nung nấu và thảo luận trong ngày hành hương hôm nay là nguồn động lực thôi thúc các bạn quyết tâm dấn thân truyền giáo. Các bạn cũng ý thức được rằng chỉ có giới trẻ mới có thể truyền giáo cho giới trẻ cách hữu hiệu. Và các bạn cũng đã ý thức được rằng không phải chỉ truyền giáo cho lương dân, nhưng trong hoàn cảnh của Giáo phận Hải Phòng từ nhiều năm qua, phần lớn các giáo xứ thiếu vắng linh mục, nơi giới trẻ có một khoảng trống rất lớn về Giáo lý, Kinh thánh, nên cần thiết phải tái truyền giáo cho chính các bạn trẻ công giáo nữa.

Trong bài giảng thánh lễ tạ ơn bế mạc ngày hành hương, Đức Giám Mục Giáo phận Giuse Vũ Văn Thiên một lần nữa xác định vị trí của giới trẻ trong Giáo hội: giới trẻ là nòng cốt làm nên sức mạnh sự trường tồn của Giáo hội. Thứ đến Ngài mời gọi các bạn trẻ hãy đặt một câu hỏi thật quyết liệt cho bản thân và tìm ra cho mình một câu trả lời: Thiên Chúa là ai đối với tôi? Đức Kitô là ai đối với tôi? Và tôn giáo có thực sự chiếm một vị trí trong cuộc sống của tôi hay không? Chỉ khi xác tín cách mãnh liệt về một Thiên Chúa tình thương và Đức Kitô, Đấng Cứu Độ duy nhất; và chỉ khi xác tín sứ mạng truyền giáo của mỗi tín hữu thì các bạn trẻ mới sống đúng ơn gọi của mình trong Giáo hội. Và cuối cùng, Đức Giám mục nhấn mạnh đến sứ mạng truyền giáo của Người tín hữu Kitô xuất phát từ Lời Sai Đi của Đức Giêsu Kitô và bởi ơn của Bí tích Rửa tội. Người tín hữu Kitô không thể giữ những ơn đó cho riêng mình, nhưng có bổn phận làm cho hồng ân ấy được nhân lên, được trải rộng ra cho mọi người. Vì thế, các bạn trẻ, với tâm huyết, với lòng nhiệt thành và sức trẻ, được kêu gọi và sai đi để tiếp tục Sứ mạng của Người môn đệ Chúa - một Sứ mạng cấp thiết, một Sứ mạng mang tính thời đại, một Sứ mạng mong mỏi mang Tình yêu và Sự sống của Thiên Chúa đến trong một thế giới dường như không còn khao khát những giá trị thiêng liêng, một thế giới với hàng tỉ người không biết Đức Giêsu, hàng tỉ người chưa đón nhận được Sứ điệp Yêu thương của Thiên Chúa, một thế giới còn xa cách với Tin mừng. Đức Giám mục trân trọng, ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của các bạn trẻ vào hoạt động mục vụ và truyền giáo của Giáo phận nhà. Ngài nhấn mạnh việc đào tạo nhân sự trong giới trẻ là một vấn đề ưu tiên của công tác truyền giáo trong hoàn cảnh của Giáo phận Hải Phòng hôm nay. Ngài cũng biểu dương và cám ơn các bạn trẻ trong toàn Giáo phận, đã nhiệt tình hưởng ứng lời mời gọi của Bề Trên Giáo phận trong hoạt động mục vụ trong Năm thánh Truyền giáo 2004 này.

Ngày hành hương giới trẻ là một cuộc biểu dương nhân sự, một cuộc lên đường đầy ngoạn mục của các nhà truyền giáo trẻ của Giáo Phận Hải Phòng, loan báo Tin Mừng cho anh chị em chưa biết Chúa, để họ được đón nhận một sứ điệp yêu thương của Ngài. Ngày hành hương giới trẻ phản ánh khuôn mặt hiện tại cũng như tương lai của Giáo phận. Mặc dù sống giữa những khó khăn, với những áp lực của đời sống xã hội hiện đại hưởng thụ và sống gấp, nhưng giới trẻ công giáo Hải Phòng vẫn kiên trì giữ vững căn tính công giáo của mình. Ngày hành hương hôm nay là một mở đầu cho cả một chương trình truyền giáo mới nơi các bạn trẻ. Giáo phận Hải Phòng đặt nhiều kỳ vọng nơi giới trẻ. Chắc chắn giới trẻ sẽ rất nhậy bén và quảng đại lời mời gọi của Đức Kitô: "Các con là muối đất. Các con là ánh sáng cho trần gian" (Mt 5, 13-14).

Trước khi kết thúc thánh lễ, Đức Giám Mục long trọng trao cho đại diện giới trẻ Giáo phận một thập giá lớn, một nghi thức rất rất ý nghĩa và cảm động. Nghi thức trao thập giá như một lệnh truyền, một lời sai đi, một lời mời gọi trở nên những chứng nhân. Mỗi bạn trẻ hãy đặt thập giá đức Kitô trong trái tim mình, và mỗi người cũng có nhiệm vụ đem Thập giá đến công sở, đến học đường, về xóm làng, để giới thiệu Đức Kitô chịu đóng đinh và phục sinh cho những người chưa nhận biết Thiên Chúa.

  
(Hải Phòng, ngày 26 tháng 07 năm 2004)
Phaolô Vũ Đình Viết
 
 
 
 
 
 
 
Trang in (Printversion)
 
zoom
  
zoom
  
zoom
Hình ảnh:
GP Hải Phòng
nach oben (top)
 
 Trang Trung Ương (Official Website): www.wjt2005.de    
 Trung Tâm Mục Vụ Borsum © (Impressum)