Thánh Lễ tại Bá Linh đón Thánh Giá Giới Trẻ Thế Giới về Ðức quốc
 

Bá Linh, Chúa nhật Lễ Lá, 04.4.2004. Trong tâm tình chuẩn bị tinh thần cho Ðại Hội Giới Trẻ Thế Giới vào năm 2005 tại Köln - Ðức quốc, hôm nay vào Chúa nhật Lễ Lá các Bạn Trẻ từ thành phố Saragiêvô nước Bosniên trao lại Thánh Giá Giới Trẻ cho các Bạn Trẻ Ðức được lồng trong thánh lễ lúc 9g15 tại nhà thờ chính tòa Thánh Gioan với sự chủ tế của Tổng Giám Mục Berlin, Ðức Hồng Y Georg Sterzinsky. Ngoài ra còn có sự hiện diện của Tân Sứ Thần Tòa Thánh tại Ðức, Tổng Giám Mục Erwin Josef Ender, Ðức Cha Franz-Josef Bode, đặc trách Mục Vụ Giới Trẻ của Hội Ðồng Giám Mục Ðức, các vị của Văn Phòng Trung Ương của Ðại Hội Giới Trẻ 2005 và hàng ngàn Bạn Trẻ. Ðại diện chính quyền có bà Schmidt, bộ trưởng bộ y tế Ðức và ông Schönborn, bộ trưởng nội vụ của tiểu bang Brandenburg đến tham dự thánh lễ.

Các Bạn Trẻ đã rước Thánh Giá vào nhà thờ với những cành lá rung chuyển như muốn chào đón Ðức Kitô vào thành Giêrusalem. Trong bài đọc Thương Khó các Bạn Trẻ Berlin đã dùng thêm hình thức kịch câm và nhạc đệm làm cho ý nghĩa con đường thập giá của Ðức Kitô được nổi bật, Ðức Cha Bode kêu gọi Giới Trẻ trong bài giảng là phải xắn tay áo hành động và tích cực xây dựng điều tốt cho nhau như ông Simon đã làm - cho dù không tự nguyện, nhưng đã đứng ra giúp Chúa Giêsu một cách cụ thể trong hoàn cảnh đau khổ này. Ông đã tỏ một cử chỉ yêu mến ngay giữa tình huống bất nhân - tuy rằng bất đắc dĩ nhưng thật cụ thể và thực tiễn. Như vậy sự cộng tác của Simon đã mang lại cho chúng ta một niềm hy vọng, ông ta đã chuẩn bị sự Phục Sinh cho Ðức Kitô.

Ðức Cha cũng cám ơn các Bạn Trẻ đang hiện diện vì các Bạn muốn mang niềm hy vọng của Ðức Kitô cho dân tộc Ðức, cho những người muốn gặp Chúa trong sự túng thiếu, sự sợ hãi, nỗi đau khổ của họ. Ðức Cha, đại diện Hội Ðồng Giám Mục Ðức cám ơn đặc biệt cho những người trực tiếp cộng tác mang Thánh Giá Giới Trẻ trên mọi nẻo đường nước Ðức trong 17 tháng cho tới ngày khai mạc Ðại Hội Giới Trẻ, 16.8.2005 tại Köln. Các Bạn Trẻ cùng với Ðức Giáo Hoàng trên cuộc hành hương với Thánh Giá cố gắng mời gọi mọi người: "Hãy chiêm ngắm và bước đến gần Thánh Giá này để có thể nhận ra được tình yêu của Chúa đối với chúng ta đậm đà như thế nào."

Thánh lễ hôm nay được truyền hình trực tiếp cho nên tuần tự được xắp xếp rất chu đáo. Hơn một ngàn Giới Trẻ trong nhà thờ đã đón nhận sứ điệp của thập giá thật trang trọng và tôn kính, ngoài sân hàng trăm Bạn Trẻ không có chỗ trong nhà thờ theo dõi thánh lễ trên màn hình. Sau thánh lễ mọi người dùng bữa trưa đơn giản tại sân nhà thờ và sau đó đi đến cổng thành Brandenburger Tor, một biểu tượng của thủ đô Bá Linh. Tại đây mọi người lại cầu nguyện chung để tôn kính thánh giá và tiếp tục đi đến nhà quốc hội, nơi tập trung quyền lực của nước Ðức. Ðược phép nhắc thêm, tại Berlin người Kitô hữu chỉ chiếm 12% tổng dân số, mà trong đó đã có đến ¼ là những người công giáo ngoại quốc. Phía bên Ðông Bá Linh người có đạo còn ít hơn nữa - vì thế cuộc đi đường Thánh Giá vào buổi chiều được hàng ngàn Giới Trẻ ở khắp nơi về tham dự và cũng là lối biểu lộ lòng tin của mình. Ðây là một khởi đầu của Giới Trẻ Ðức để chuẩn bị tinh thần cho đến lúc khai mạc Ðại Hội Giới Trẻ kỳ thứ XX. tại Tổng Giáo Phận Köln vào ngày 16.8.2005.

  
Lm. Paul Phạm Văn Tuấn
Mục Vụ Công Giáo Việt Nam
miền Ðông Bắc Ðức
(www.DHGT-2005.net)
 
 
 
 
 
 
 
 
Trang in (Printversion)
 
Bài Giảng của
ÐGM Franz-Josef Bode
 
Hình ảnh Ðại Lễ
Hình ảnh rước Thánh Giá tại Cổng Brandenburger Tor
 
nach oben (top)
 
 Trang Trung Ương (Official Website): www.wjt2005.de    
 Trung Tâm Mục Vụ Borsum © (Impressum)