Dấu Chỉ Tình Yêu
 

Khi đến nơi gọi là “Đồi Sọ”, họ đóng đinh Ngài vào thập giá,
cùng lúc với hai tên gian phi, một tên bên phải, một tên bên trái.
(Luca 23:33)

Vào sáng Chúa nhật ngày 4.4.2004, tại Berlin (Bá Linh), Giáo hội Công giáo Đức đã cử hành Lễ Lá trong đó có nghi thức long trọng và trang nghiêm trao cây Thánh Giá Giới Trẻ (the World Youth Day Cross), từ các bạn trẻ thành phố Saragiêvô nước Bosnia (thuộc Nam Tư cũ) cho các bạn trẻ Đức.

20 năm trước (1984), nhân dịp cử hành Năm Thánh, cây Thánh Giá Giới Trẻ này đã được ĐGH Gioan-Phaolô II trao cho các bạn trẻ Ý tại Giáo đô Rôma, với thông điệp của ngài:
“Các bạn trẻ thân mến, cha trao cho chúng con Thánh Giá của Đức Kitô, hãy mang Thánh Giá đi khắp thế giới như dấu chỉ tình yêu của Đức Giêsu đối với nhân loại, và hãy loan báo cho mọi người rằng chỉ có trong sự chết và sự sống lại của Đức Kitô, chúng ta mới nhìn thấy ơn cứu độ và sự cứu rỗi”.

Trong bài giảng Chúa nhật Lễ Lá ngày 4.4.2004, Đức Thánh Cha đã giải thích cho khoảng 40,000 tín hữu, cách riêng cho các bạn trẻ, về mầu nhiệm trung tâm của Kitô giáo:

“Chúa Giêsu đã chết trên Thánh Giá cho mỗi người chúng ta. Vì thế, Thánh Giá là dấu chỉ lớn lao nhất và hùng hồn hơn cả về tình yêu thương xót của Ngài, là dấu chỉ cứu độ duy nhất cho mọi thế hệ và cho toàn thể nhân loại”.

Khi trao cây Thánh Giá Dấu Chỉ Tình Yêu (Sign of Love) cho các bạn trẻ Ý hai mươi năm trước, Vị Cha Chung đã khai sinh Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới (World Youth Days). Từ đó đến nay, theo lời ngài trong bài giảng, “cây Thánh Giá đã đi qua rất nhiều quốc gia trên thế giới, để chuẩn bị cho các Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới”.

Vào chiều thứ năm, ngày 1.4.2004, trong một cuộc lễ tổ chức tại quảng trường Thánh Phêrô với trên 20,000 bạn trẻ tham dự, Đức Giáo hoàng đã lại tín thác cho họ cây Thánh Giá Giới Trẻ mà ngài đã ban cho họ 20 năm trước.

Vào Chúa nhật Lễ Lá ngày 4.4.2004, qua hệ thống vệ tinh, Đức Giáo hoàng đã ngỏ lời với hàng ngàn bạn trẻ tập họp tại Brandenburg Gate ở Bá Linh, Đức, để đón nhận cây Thánh Giá Giới Trẻ:

“Trong cuộc hành hương của mình, cây Thánh Giá đã đi qua các lục địa. Tựa một ngọn đuốc, được chuyền từ tay này sang tay khác, cây Thánh Giá đã được mang tới quốc gia này đến quốc gia khác; cây Thánh Giá đã trở nên dấu chỉ rực rỡ của sự tin tưởng tín thác đang làm sinh động các thế hệ trẻ của đệ tam thiên niên kỷ”.

Trở lại nước Đức, nghi thức tiếp nhận cây Thánh Giá Giới Trẻ đã được lồng vào thánh lễ tại nhà thờ chính tòa Thánh Gioan, do Tổng Giám mục Berlin, Hồng Y Georg Sterzinsky chủ sự, với Tổng Giám mục Erwin Josef Ender, Tân Sứ Thần Tòa thánh, và Giám mục Franz-Josef Bode, đặc trách Mục Vụ Giới Trẻ của Hội Đồng Giám Mục Đức, cùng nhiều giới chức khác và đông đảo tín hữu và một ngàn bạn trẻ; trong khi các bạn trẻ khác phải dự lễ qua màn ảnh truyền hình ở bên ngoài, vì nhà thờ đã kín, không còn một chỗ nào.

Mở đầu thánh lễ, các bạn trẻ đã rước cây Thánh Giá Giới Trẻ vào nhà thờ với những cành lá lay động như muốn chào đón chính Đức Kitô vào thành Giêrusalem.

Sau thánh lễ tiếp nhận này, các bạn trẻ Đức sẽ kiệu cây Thánh Giá Giới Trẻ trong 17 tháng trên mọi nẻo đường nước Đức, cho tới Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới, được cử hành tại thành phố Köln, vào ngày 16.8.2005.

Trên cuộc hành hương với cây Thánh Giá Giới Trẻ cùng ĐGH Gioan-Phaolô II, các bạn trẻ Đức nỗ lực mời gọi mọi người:

“Hãy chiêm ngắm và bước đến gần Thánh Giá này,
để có thể nhận ra được tình yêu của Chúa
đối với chúng ta đậm đà như thế nào”.

 

  
Joseph NTS (5.4.2004)
trong Sổ Tay Trên Đường Đời
 
 
 
 
 
 
 
 
Trang in (Printversion)
 
nach oben (top)
 
 Trang Trung Ương (Official Website): www.wjt2005.de    
 Trung Tâm Mục Vụ Borsum © (Impressum)