NGƯỜI ĐỨC & LỐI SỐNG
 

NGƯỜI ĐỨC

Có khoảng 82 triệu người hiện đang sinh sống ở nước Đức. Tỷ lệ sinh ở Tây Đức cũ đang giảm sút liên tục kể từ năm 1974 và mỗi cặp vợ chồng trung bình có 1,8 con. Nước Đức là một trong những quốc gia có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới, và sự sụt giảm dân số nay vẫn đang tiếp tục.

Đa số dân Đức sống tập trung trong các thành phố (một mạng lưới các đô thị liên tiếp nhau) ở vùng thung lũng Rheine-Ruhr quanh Köln, vùng Rheine-Mainz quanh Frankfurt và vùng công nghiệp Schweben quanh Stuttgart.

Khoảng 1/3 dân số Đông Đức cũ trong các thành phố lớn, năm 1993 có 26 triệu người sống trong 85 thành phố và thị trấn có số dân trên 100.000 người.

 
LỐI SỐNG

Đa số người Đức sử dụng thời gian làm việc và nghỉ ngơi giống như những người ở các nước Tây Âu khác. Gia đình nói chung là gia đình hạt nhân (tức một đơn vị xã hội gồm cha, mẹ và con cái) và có qui mô nhỏ, nhất là ở các vùng đô thị.

Trong gia đình có một người hay thậm chí cả hai vợ chồng cùng đi làm để trang trải cho mức sống có chi phí khá cao. Lớp thanh niên thường bận đồ jeans và xem các chương trình tivi Hoa Kỳ hay các chương trình thể thao.

Ngay trong nước Đức vẫn còn những sự khác nhau khá rõ nét trong lối sống truyền thống - giữa thành phố và nông thôn, giữa các vùng khác nhau, giữa người có việc làm và người thất nghiệp, giữa người Tây Đức và người Đông Đức cũ.

nach oben (top)

 
CUỘC SỐNG GIA ĐÌNH

Trong nhiều vùng đô thị cả hai vợ chồng trong gia đình đều đi làm, chủ yếu vì đó là cách duy nhất để có thể bảo đảm được mức sống như họ mong muốn. Quy mô gia đình ở Đức ngày càng nhỏ đi, trung bình mỗi cặp vợ chồng chỉ có một hay hai đứa con. Ở các vùng nông thôn miền nam nước Đức người ta có thể tìm thấy những gia đình có một vài thế hệ cùng sống dưới một mái nhà. Nhưng ở các thành phố hay các vùng miền Bắc thì điều đó rất hiếm. Ở các vùng này nhà cửa và các căn hộ tương đối nhỏ, không đủ để có thêm cả ông bà cùng sống với gia đình.

Lớp thanh niên khá tự do trong việc gặp gỡ nhau, và lấy ai là tùy họ chọn lựa. Nhưng dĩ nhiên, kết hôn không phải là cách duy nhất: khoảng 40% các cặp ở độ tuổi từ 18 đến 35 sống với nhau mà không làm hôn thú hay tổ chức lễ cưới ở nhà thờ. Ở thành phố, những bà mẹ hay ông bố đơn thân là chuyện bình thường được xã hội chấp nhận. Con cái của những cặp cha mẹ không kết hôn cũng có quyền lợi tương tự như tất cả những đứa trẻ khác.

nach oben (top)

 
GIÁO DỤC

Giáo dục là điều bắt buộc đối với tất cả các trẻ em Đức từ 6 đến 15 tuổi. Những giờ học về tôn giáo được tiến hành trong trường học do nhà thờ quản lý cho đến khi học sinh được 14 tuổi, khi đó học sinh có thể lựa chọn có tiếp tục học giáo lý nữa hay thôi.

Năm học bắt đầu từ cuối tháng 8, kéo dài cho đến tháng 6 hay tháng 7 năm sau, giữa năm học vào khoảng tháng 2 có một kỳ kiểm tra và hai tuần nghỉ lễ Giáng Sinh và năm mới. Ngày học tập bắt đầu từ 8 giờ sáng đến 13 giờ chiều, từ thứ hai đến thứ sáu, và từ 8 giờ sáng đến 12 giờ trưa ngày thứ bảy. Thời gian học tập ở trường hầu như tập trung cho các môn học lý thuyết và một số hoạt động thực hành. Trẻ em trở về nhà ăn trưa sau giờ học và làm bài tập vào buổi chiều ở nhà.

Lớp học đầu tiên của các trẻ em Đức là lớp sơ học - Grundschulen - bắt đầu vào lúc trẻ lên sáu, và bậc tiểu học thường kéo dài bốn năm, mặc dù có một số tiểu bang qui định khác. Sau đó khoảng một nửa số trẻ em này sẽ lên bậc trung học - Hauptschulen - và được giáo dục hướng nghiệp.

Những học sinh có khuynh hướng lý thuyết cao hơn sẽ vào các trường trung cấp - Realschulen - và học trong sáu năm trước khi vào một trường kỹ thuật. Các trường có truyền thống nhất là các trường Gymnasium chuyên giảng dạy các ngôn ngữ cổ điển và hiện đại, các môn khoa học và toán học. Tại đây, học sinh được chuẩn bị để bước vào một kỳ thi tú tài: Abitur, bậc thang cuối cùng trên con đường bước vào trường đại học.

nach oben (top)

 
CHĂM SÓC SỨC KHỎE

Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở Đức được tài trợ và trang bị tốt, với chế độ bảo hiểm y tế cho mọi người đi làm, người tự kinh doanh và những thành viên trong gia đình. Những nhóm dân cư có thu nhập thấp và những người thất nghiệp được trợ giúp bởi các chương trình của liên bang và từng tiểu bang. Tuy vậy, đôi khi vẫn còn có sự lạm dụng trong việc chăm sóc sức khỏe, cũng như việc các quỹ bảo hiểm và an sinh xã hội lại được dùng cho những khoản chi như đi nghỉ ở suối nước nóng chẳng hạn.

Hơn một nữa số bệnh viện ở Đức do nhà nước và các thành phố quản lý; 12% là các bệnh viện tư và 35% là do các tổ chức phi lợi nhuận điều hành. Y khoa là một nghề nghiệp rất được ưa chuộng ở Đức bởi vì được trả lương cao hơn so với các nước khác.

  
Mục Vụ Công Giáo Việt Nam
miền Ðông Bắc Ðức
(www.DHGT-2005.net)

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Trang in (Printversion)
 
  Lối Sống
  Cuộc sống gia đình
  Giáo dục
  Chăm sóc sức khỏe
 
nach oben (top)
 
 Trang Trung Ương (Official Website): www.wjt2005.de    
 Trung Tâm Mục Vụ Borsum © (Impressum)