NGÔN NGỮ
 

Tiếng Đức là ngôn ngữ được sử dụng trên khắp nước Đức và ở nhiều vùng trong các nước láng giềng: Luxemburg, Thụy Sĩ, Hòa Lan và Áo. Ngôn ngữ phổ thông này là một nỗ lực liên kết các dân tộc đã từ rất lâu trước khi nước Đức trở thành một quốc gia, và ngày nay nó vẫn còn là sợi dây ràng buộc chung giữa các tiểu bang và các vùng trong nước. Ngôn ngữ này vẫn đang thay đổi, được bổ sung thêm ngày càng nhiều từ ngữ của các nước phương Tây, nhất là từ tiếng Anh và tiếng Mỹ.

Cùng với tiếng Đức, tiếng Frisi được người dân sống ở vùng duyên hải Biển Bắc sử dụng, tiếng Đan Mạch được sử dụng tại vùng biên giới với Đan Mạch ở hạt Schleswig-Holstein, tiếng Slavonic Sorbia hay tiếng Wendish ở một số khu vực của vùng Lausitz, Berlin, và phía đông sông Elbe. Nhiều người Đức thông thạo tiếng Anh, còn nhiều người Đông Đức cũ có thể nói chuyện bằng tiếng Nga.

Tiếng Đức

Nhiều từ trong tiếng Đức tương tự với các tiếng Anh cả về nghĩa lẫn phát âm như: Gut (good), Buch (book), Fein (fine), Haus (house), Preis (price). Có lẽ điều kỳ cục nhất trong tiếng Đức đối với người nước ngoài là độ dài của một số từ. Những từ này thường là những từ kép, chứa đựng một nghĩa kết hợp và phối hợp có thể dài như cả một mệnh đề trong tiếng Anh. Nhiều từ tiếng Đức cũng len lỏi vào tiếng Anh, thí dụ như: die Wanderlust (thích đi đây đi đó), der Rucksack (cái ba lô), das Hinterland (vùng nội địa), das Leitmotiv (nhạc chủ đề) và der Abseil (tụt xuống, leo xuống).

Ngữ pháp tiếng Đức dường như quá ư phức tạp đối với những người không biết thứ tiếng này. Tiếng Đức có 3 giống (trung tính, giống đực và giống cái) và 4 cách (danh cách, tặng cách, đối cách và sở hữu cách). Mỗi danh từ đều bắt đầu bằng chữ hoa, tính từ phải hợp với giống và cách của danh từ. Trật tự của từ trong tiếng Đức hoàn toàn khác với tiếng Anh, động từ trong tất cả các mệnh đề phụ đặt ở ngay cuối câu chứ không phải sau chủ từ.

  
Mục Vụ Công Giáo Việt Nam
miền Ðông Bắc Ðức
(www.DHGT-2005.net)

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Trang in (Printversion)
 
nach oben (top)
 
 Trang Trung Ương (Official Website): www.wjt2005.de    
 Trung Tâm Mục Vụ Borsum © (Impressum)