Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II với Giới Trẻ Thụy Sĩ
 

Bern, Thụy Sĩ - Chúa nhật, 06.6.2004 - Trong buổi gặp gỡ các bạn trẻ chiều thứ Bẩy 05.6.2004, Đức Thánh Cha lại một lần nữa chứng tỏ khả năng ngoại thường của Ngài trong việc lôi cuốn những người trẻ. Vào thứ sáu, báo chí tường thuật rằng trong buổi tiếp tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush, Đức Thánh Cha đã nói nghe không rõ và trông có vẻ mệt nhọc. Tuy nhiên, khi gặp các bạn trẻ, người ta thấy Đức Thánh Cha linh hoạt, sống động và hào hứng với các bạn trẻ. Trong khi đọc diễn văn, Ngài không ngừng diễn tả với các điệu bộ như đánh mạnh tay trong gió để nhấn mạnh những ý chính như một diễn giả rất trẻ trung. Một đôi khi, Ngài lên giọng và cảm thấy khó khăn thì các bạn trẻ lại vỗ tay như khích lệ ngài. Có một lúc, Đức Thánh Cha buông bài diễn văn xuống và nói: “Nhiệt tình của các con làm ta xúc động mãnh liệt”. Các bạn trẻ lại vỗ tay hoan hô ngài vang dội.

Hugues Moret, 17 tuổi, học sinh tại Fribourg cho phóng viên AP biết cảm tưởng của em: “Dĩ nhiên là Ngài không được khoẻ nhưng lòng can đảm và nghị lực mà ngài chứng minh cho chúng ta thấy ngày hôm qua là ngoại thường. Ngài rất năng nổ trong suốt cả ngày dù ở trong tuổi già sức yếu. Đây là lần duy nhất chúng tôi gặp trực tiếp con người bằng xương bằng thịt của Ngài, một khuôn mặt có lẽ là được ưa chuộng nhất trên thế giới. Ngài như ngọn hải đăng soi đường đức tin, ta không nên để mất đi biểu tượng này”.

Được hỏi về yêu sách của một số người Thụy Sĩ muốn Đức Thánh Cha từ chức, David Serrago, một sinh viên Thụy Sĩ nhận xét: ”Ngài đang chịu khổ đau giống như Chúa Giêsu trên thập giá, nhưng Ngài có nghị lực để tiếp tục. Chuyện đó nên để ngài tự quyết định. Trong lòng chúng tôi luôn trân trọng và yêu mến biểu tượng đức tin này”.

Chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha tại Thụy Sĩ đạt đến đỉnh cao là thánh lễ tại công viên Allmend bên ngoài thủ đô Bern. Theo con số của ban tổ chức, hơn 70.000 anh chị em giáo dân và các bạn trẻ đã tham dự thánh lễ tại đây. Trong khi đó, con số ước lượng của cảnh sát địa phương là khoảng 100.000 người. Con số 70.000 người tham dự đã là nhiều hơn con số được coi là đông đảo đã đến dự thánh lễ ngoài trời cùng với Đức Thánh Cha vào năm 1984.

Hội Đồng Giám Mục Thụy Sĩ cho biết đây là cuộc tụ họp lớn nhất trong suốt hơn nửa thế kỷ qua tại Thụy Sĩ, chưa kể đến cuộc tuần hành được coi là lịch sử của giới trẻ Công Giáo nước này với hơn 14.000 bạn trẻ tham dự.

Sau một lúc im lặng trước thánh lễ, Đức Thánh Cha đã cất cao tiếng nói dõng dạc rằng các bạn trẻ đã làm cho ngài thêm nhiệt tình và cảm thấy rất mạnh khoẻ để chủ trì buổi lễ ngày hôm nay. Đức Thánh Cha trông rất tươi tỉnh và hóm hỉnh, đã bắt đầu thánh lễ trên một khán đài rộng có hình chim bồ câu hòa bình trên nóc.

Thánh lễ đã được cử hành với các lời nguyện bằng ba thứ tiếng Pháp, Đức và Ý và kéo dài trong 2 tiếng rưỡi. Trong bài giảng Đức Thánh Cha khích lệ các bạn trẻ:

“Các con nên biết rằng Giáo Hoàng này yêu mến các con, đồng hành với các con hằng ngày trong kinh nguyện, trông cậy nơi sự hợp tác của các con trong việc rao giảng Tin Mừng và khích lệ các con tiến bước lạc quan trong cuộc sống người Kitô hữu”

Đức Thánh Cha cũng phát động “một lời mời gọi khẩn thiết cho một dấn thân hiệp nhất mọi Kitô hữu” giữa lúc đang có những căng thẳng giữa người Công Giáo và hàng giáo phẩm của Tin Lành.

Trong bài giảng Đức Thánh Cha đặc biệt nhấn mạnh đến “phẩm giá không thể bị hủy diệt” của con người và cảnh cáo rằng “tất cả những xúc phạm đến con người cũng là những xúc phạm đến Đấng Tạo Hóa của người ấy”.

Trong thánh lễ Đức Thánh Cha đã tỏ ra rất khoẻ mạnh và linh hoạt đáp lại những tiếng vỗ tay của anh chị em giáo dân. Tuy nhiên, sau đó, Đức Thánh Cha cho thấy ngài đã cố gắng rất nhiều trong hai ngày qua. Những dấu hiệu mệt mỏi xuất hiện khi Ngài tiếp các cựu vệ binh Thụy Sĩ. Một linh mục phụ tá đã đọc một phần diễn từ của Ngài trước các cựu vệ binh để Ngài lấy lại sức trước khi đọc tiếp phần cuối bài diễn văn. Trong diễn từ này, Đức Thánh Cha cám ơn các cựu vệ binh và nhận xét họ là niềm hãnh diện cho đất nước Thụy Sĩ.

Trước khi lên đường ra phi trường để về lại Vatican, Đức Thánh Cha đã dừng chân rất lâu ở một viện dưỡng lão để thăm những người già do các Nữ Tu Thụy Sĩ chăm sóc. Máy bay đã đưa ngài về lại Rôma vào chiều tối Chúa Nhật kết thúc một chuyến tông du đầy cố gắng của Ngài và được giới truyền thông đánh giá là thành công vang dội.

  
Đặng Tự Do
(VietCatholic News - Chúa Nhật 06.06.2004)
 
 
 
 
 
 
 
 
Trang in (Printversion)
 
Tâm Tình của ĐGH gửi đến Giới Trẻ Thụy Sĩ
 
nach oben (top)
 
 Trang Trung Ương (Official Website): www.wjt2005.de    
 Trung Tâm Mục Vụ Borsum © (Impressum)