"Bản Tin Công Giáo" của Giáo Hội Ðức
phỏng vấn Đức Cha Joachim Wanke:
  
ÐHGT - Một Ý Tưởng Tạo Dựng Sự Hiệp Nhất
 
Ðức Cha Joachim Wanke, giám mục đặc trách về Mục Vụ của Hội Ðồng Giám Mục Ðức được tờ „Bản Tin Công Giáo“ phỏng vấn về Ðại Hội Giới Trẻ Thế Giới 2005 tại TGP Köln.
 

„Bản Tin Công Giáo“: Thưa Ðức Cha, Ðại Hội Giới Trẻ Thế Giới sẽ là một biến cố trọng đại cho Giáo Hội Ðức. Ðức Cha sẽ chờ đợi gì khi đi đến Köln tham dự?

Ðức Cha Wanke: Tôi hy vọng những ngày lễ hội đức tin tại Ðại Hội Giới Trẻ 2005 sẽ giúp cho những người trẻ có cơ hội gặp gỡ Thiên Chúa và Thánh Giá Chúa Kitô. Không phải ở đấy chỉ làm cho giới trẻ đạo đức thêm lên, nhưng giúp cho họ nhận ra được trung tâm điểm của Tin Mừng Kitô giáo là chính Ðức Kitô và chỉ có quan hệ chiều sâu trong tâm hồn mới đạt đến được điều này.

„Bản Tin Công Giáo“: Ðức Giáo Hoàng đã chính thức mời gọi các giới trẻ công giáo và cả các bạn trẻ ngoài Kitô giáo đến tham dự. Làm sao có thể phù hợp với chủ đề có vẻ đạo đức như: “Chúng tôi đến thờ lạy Người?”

Ðức Cha Wanke: Chủ đề đưa chúng ta đến đích điểm của sự trừu tượng trong đức tin, đó là sự thờ lạy Thiên Chúa. Ðối với tôi đề tài này mang lại hạnh phúc cho chính niềm tin của tôi. Tôi nghĩ rằng điều này không làm cản trở cho sự gặp gỡ quốc tế rộng lớn của giới trẻ. Ý tưởng muốn tạo dựng sự hiệp nhất trong một thế giới luôn luôn tăng trưởng và của lòng tin Kitô giáo sẽ vượt qua được những hàng rào biên giới và các bức tường ngăn cách.

„Bản Tin Công Giáo“: Ðại Hội Giới Trẻ Thế Giới 2005 sẽ mang lại ích lợi gì cho việc đại kết?

Ðức Cha Wanke: Sự chú trọng quá nhiều về sự hiện diện của Ðức Giáo Hoàng có thể làm cho những người bạn Tin Lành khó chịu và trở thành vấn đề. Chúng tôi xác định rằng Ngài đến tham dự để cùng với các bạn trẻ thế giới đứng dưới chân thập giá của Chúa Kitô. Vì thế Ðại Hội Giới Trẻ Thế Giới là một lời mời cho những ai muốn lớn lên trong niềm tin Kitô giáo này. Ðấy không phải là một ý tưởng đại kết lớn hay sao?

„Bản Tin Công Giáo“: Ðức Cha cho biết điều nào khác biệt giữa Ðại Hội Giới Trẻ Thế Giới và cuộc gặp mặt giới trẻ trong các Ðại Hội Công Giáo Ðức?

Ðức Cha Wanke: Một điều thật đặc biệt là những ngày gặp gỡ của tất cả bạn trẻ thế giới được thực hiện ở cấp địa phận trước những ngày tại trung ương Köln và một năm trời ròng rã khắp mọi miền đất nước đã đón Thánh Giá Giới Trẻ về địa phương của mình. Ðó là điểm then chốt quan trọng đã vượt lên trên những cuộc gặp gỡ khác của giới trẻ Ðức.

„Bản Tin Công Giáo“: Ðại Hội Giới Trẻ Thế Giới 2005 có thể chi phí đến 100 triệu Euro. Ðức Cha có biện hộ nào trước những người bình phẩm?

Ðức Cha Wanke: Một sự kiện lớn lao như thế không thể nào không tốn kém. Tôi ngạc nhiên và rất vui khi thấy nhiều người đóng góp hỗ trợ cho Ðại Hội Giới Trẻ Thế Giới. Tôi nghĩ không chỉ những nhà hảo tâm mà còn có những hãng xưởng tư nhân vui lòng bảo trợ. Tôi hy vọng Ðại Hội Giới Trẻ Thế Giới tại Tổng Giáo Phận Köln sẽ để lại những tiếng vang tốt cho Giáo Hội Ðức tại từng địa phương. Ðược như thế thì thật đáng giá biết bao.

„Bản Tin Công Giáo“: Ðức Cha đến tham dự Ðại Hội Giới Trẻ Thế Giới như thế nào?

Ðức Cha Wanke: Ðịa phận Erfurt của chúng tôi đang chuẩn bị ráo riết để đón nhận hàng ngàn bạn trẻ đến sinh hoạt trong những ngày trước Ðại Hội ở trung ương Köln. Tại Köln tôi sẽ có giờ dạy giáo lý như các Ðức Giám Mục khác.

„Bản Tin Công Giáo“: Chân thành cám ơn Ðức Cha.

  
(Chuyển ngữ: Lm. Phaolô Phạm Văn Tuấn)
Mục Vụ Giới Trẻ Việt Nam tại ÐHGT-2005
www.DHGT-2005.net
 
 
 
 
 
 
 
 
Trang in (Printversion)
 
 
nach oben (top)
 
 Trang Trung Ương (Official Website): www.wjt2005.de    
 Trung Tâm Mục Vụ Borsum © (Impressum)